phone Hotline: : (04)3 9907228 - 0913534623

Có cách nào giảm tốc độ khi ô tô mất phanh

Khi lái xe thì tình huống nguy hiểm nhất mà tài xế phải đối mặt là mất phanh bởi nó dễ dẫn đến hoảng loạn khi xe không còn điều khiển được tốc độ, đặc biệt nếu đang đi trên đèo dốc. Vạy điều cần làm nhất với lái xe là gì đó là cần phải Bình tĩnh kiểm soát tay lái, thử các biện pháp giảm tốc độ sẽ giúp người lái có thể dừng xe. Nhưng ngoài ra lái xe nên tham khảo các bước mà các chuyên gia công ty thuê xe chúng tôi khuyên dưới đây, cơ hội sống sẽ cao hơn rất nhiều.

khi quyết định thuê xe tự lái bạn cần phải tham khảo một vài kinh nghiệm dưới đây để tránh tình trạng tiền mất tật mang khi đi thuê xe tự lái.

  • Nhả chân ga: Để giảm tốc độ, đồng thời tập trung hơn cho chân phanh.
  • Cảm nhận chân phanh: Tiếp tục đạp phanh. Nếu phanh mềm và đạp sát tận sàn, có thể mất dầu do hỏng đường ống. Thử đạp lại nhiều lần để có cơ may hồi phục áp suất. Nhưng nếu chân phanh cứng thì hệ thống phanh đang bị tắc đường dẫn thủy lực, hoặc phanh bị bó cứng. Nhưng đôi khi cũng có thể do vật nào đó chặn ở dưới.
  • Đạp phanh liên tục: Đạp-nhả phanh thật nhiều để biết đâu có thể hồi phục hệ thống. Nếu xe có ABS, hành động này có thể giúp ABS kích hoạt.
  • Trả về số thấp: Số thấp giúp xe chậm lại. Đừng tắt động cơ, bởi khi đó hệ thống lái mất dần trợ lực nên rất nặng và khó điều khiển. Ngoài ra ở tốc độ cao, động cơ ngừng đột ngột sẽ làm xe mất kiểm soát do lực quán tính tác động.
  • Dùng phanh tay: Cần kéo nhẹ nhàng, từ từ nhưng đủ lực. Nếu kéo quá mạnh, quá nhanh có thể làm khóa bánh, gây hiện trượng trượt, mất lái. Nhớ giữ núm nhả, mỗi khi thấy xe có hiện tượng mất lái cần nhả phanh tay ngay.
  • Báo hiệu cho xe khác: Bật đèn cảnh báo, nháy pha hoặc dùng còi gây sự chú ý để người khác biết mối nguy hiểm. Mở cửa sổ để tăng tính cản gió và dễ gọi người trợ giúp.
  • Đánh võng nếu có thể: Nếu có khoảng trống đủ an toàn, hãy cho xe lượn từ trái sang phải và ngược lại để tăng lực cản và nhờ đó giảm tốc. Tuy nhiên không nên làm ở tốc độ cao bởi có thể lật xe.
  • Dùng vật cản giảm tốc: Có thể dùng con lươn giữa đường hoặc dải phân cách. Nếu xuống dốc hãy lái sang hướng ta-luy dương để sẵn sàng đâm khi có thể.
  • Tìm điểm có thể va chạm: Hãy chọn điểm an toàn để có thể cho xe đâm vào đó. Ưu tiên những chướng ngại vật mềm như bụi cây, vũng lầy.

Nếu áp dụng những cách trên vẫn không thể dừng xe lại khi hỏng phanh, người lái có thể thử vận may bằng cách áp sát xe vào những chướng ngại ven đường. Ma sát tạo ra có thể giúp xe dừng lại, nhưng đây chỉ là giải pháp cuối cùng. Tài xế có thể áp sát vào thanh bảo vệ đường để dừng xe, hoặc điều khiển xe vào những khu vực có thể tạo ra nhiều ma sát như bãi sỏi, bãi cát, bụi cây nhỏ hoặc đâm vào đuôi của xe khác đang lưu thông.

Để an toàn hơn khi di chuyển trên những chặng đường dài, thuexe.com là dịch vụ hoàn hảo cho bạn với những xế chuyên nghiệp giàu kinh nghiệm sẽ đưa bạn đến nơi an toàn nhất.

Tìm xe